Nhằm kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ Việt Nam 8/3, đồng thời tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh, giúp học sinh được trải nghiệm một số hoạt động, giáo dục ý nghĩa việc tổ chức bữa cơm gia đình đầm ấm, giản dị mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngày 7/3/2024, Trường TH&THCS Thái Thịnh đã tổ chức hội thi nấu ăn với chủ đề “Ẩm thực quê em”.
Với chủ đề “Ẩm thực quê em”, 9 đội thi đến từ các lớp trong nhà trường đã dày công lên ý tưởng, tìm mua nguyên liệu và trổ tài nấu nướng trình bày một cách điệu nghệ.
Trong vòng 90 phút, các đội thi phải thực hiện các công đoạn hoàn thành món ăn đủ cho 6 người, trình bày đẹp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ. Bằng sự khéo léo, phối hợp nhịp nhàng của các thành viên, các đội dự thi đều đã hoàn thành những món ăn vô cùng hấp dẫn. Mâm cơm của các đội thi không những đa dạng về món ăn, đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cân đối giữa 4 nhóm thức ăn gồm chất đạm, chất béo, chất bột, vitamin và khoáng chất.
Bên cạnh đó, các đội thi còn có phần thuyết trình về các món ăn vô cùng thuyết phục. Vẫn là những món ăn quen thuộc, bình dị hàng ngày, nhưng các đội thi đã sáng tạo trong việc đặt tên cho những món ăn, mâm cơm của mình thật sinh động.
Mâm cơm lớp 1 với chủ đề “Khát vọng vươn lên” một con thuyền hoa trở sự sung túc, nền nã được phối giữa màu tím thuỷ chung của những bông hoa đồng tiền, một lẵng hoa tươi nhưng ý nghĩa sẽ có đầy đủ các thành viên với 7 ngày trên bàn ăn của gia đình, tạo nên sự ấm áp và hấp dẫn. Mâm cơm gồm các món ăn vô cùng hấp dẫn: xôi 3 màu, nem rán, trứng cuộn, cá diêu hồng, nộm ngũ sắc, canh mọc nấu củ quả.
Mâm cơm của lớp 2 với những món ăn mang đậm bản sắc quê hương: Xôi nếp, thịt nướng hạt dổi, nộm hoa chuối, sườn xào chua ngọt, rau của quả luộc cùng món ăn kèm thơm ngon bổ dưỡng như: xúc xích, viên chiên, kết hợp với bún và canh.
(Các món ăn tham gia Hội thi đều đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm)
Mâm cơm lớp 7 với chủ đề: “Nấu ăn là nghệ thuật - Tôn vinh người phụ nữ Việt Nam” đủ các tiêu chí: đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với các lứa tuổi, nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến và giá thành rất phù hợp. Những món ăn được chế biến theo nguyên tắc kết hợp, phối trộn gia vị, phù hợp thói quen ăn uống nói chung của người dân Việt Nam.
(Các đội thi và những món ăn đẹp mắt, đảm bảo chất dinh dưỡng)
(Ban giám khảo nhận xét và đánh giá bài thi của các đội)
Sau hai phần thi chế biến và thuyết trình, đội thi đến từ lớp 1 và lớp 7 đã xuất sắc giành giải Nhất. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 02 giải Nhì cho lớp 3, lớp 8, 02 giải Ba cho lớp 2 và lớp 9, 03 giải Khuyến khích cho lớp 4,5,6.
Hội thi nấu ăn đã giúp các em học sinh trong nhà trường có cơ hội giao lưu, học hỏi, cũng như là một sân chơi ý nghĩa để toàn thể học sinh trong nhà trường thể hiện tài năng, sự khéo léo, sáng tạo qua các món ăn.